BỘ MÔN NHA KHOA CÔNG CỘNG

Bộ môn Nha khoa công cộng là một trong các bộ môn thuộc Khoa Răng Hàm Mặt của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Bộ môn được thành lập năm 2023. Bộ môn có hai phân môn gồm Nha khoa công cộng (Dental Public Health) và Điều dưỡng Nha khoa (Dental Hygiene).

Bộ môn phụ trách đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng trong các lĩnh vực nha khoa công cộng và nha khoa dự phòng. Bộ môn phụ trách giảng dạy các học phần Nha khoa công cộng, Nha khoa dự phòng và một số học phần có liên quan như: Lão Nha, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành Răng Hàm Mặt, Phương pháp nghiên cứu khoa học Răng Hàm Mặt, Hệ thống tổ chức ngành Răng Hàm Mặt, Tổ chức hành nghề Răng Hàm Mặt, Luật trong hành nghề Răng Hàm Mặt, Quản trị Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt cho sinh viên răng hàm mặt, sinh viên y khoa, sinh viên y học dự phòng, sinh viên y học cổ truyền, sinh viên điều dưỡng, điều dưỡng nha khoa, và phụ trách học phần thực địa của sinh viên răng hàm mặt.

Bộ môn Nha khoa công cộng chịu trách nhiệm góp ý xây dựng và tham gia các mô hình tăng cường sức khỏe răng miệng như: Chương trình chăm sóc răng miệng ban đầu, Chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh (Chương trình nha học đường), chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi (Chương trình Nha lão khoa), Chương trình phòng ngừa tiền ung thư và ung thư miệng, Chương trình fluor hóa nước tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số chương trình tăng cường sức khỏe răng miệng cộng đồng khác.

Bộ môn Nha khoa công cộng chịu trách nhiệm góp ý xây dựng và tham gia chương trình điều tra sức khỏe răng miệng, các kế hoạch chiến lược và chính sách quốc gia về chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người dân.

Các điểm nổi bật của Bộ môn:

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các giảng viên bộ môn đã thực hiện nhiều nghiên cứu và hướng dẫn sinh viên và học viên sau đại học thực hiện nghiên cứu như nghiên cứu dịch tễ học răng miệng, tổ chức quản lý hệ thống tổ chức ngành Răng Hàm Mặt, các chính sách ngành Răng hàm Mặt, đánh giá hiệu quả các chương trình can thiệp cộng đồng như chương trình fluor hóa nước máy tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng, các chương trình can thiệp dự phòng và tăng cường sức khỏe răng miệng cộng đồng khác.

Về lĩnh vực hợp tác quốc tế, được sự đồng ý của Lãnh đạo Khoa Răng Hàm Mặt, Lãnh đạo Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Bộ môn Nha khoa công cộng thông qua Khoa sẽ tăng cường sự hợp tác về học thuật và trao đổi giảng viên, sinh viên với Khoa Răng Hàm Mặt các Đại học Nha khoa, Hội Nha khoa, Bệnh viện Nha khoa của một số nước trong cùng khu vực và thế giới về lĩnh vực Nha khoa công cộng.

LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU CỦA BỘ MÔN NHA KHOA CÔNG CỘNG

1. Nghiên cứu dịch tễ học răng miệng.
  2. Nghiên cứu tổ chức quản lý hệ thống ngành Răng Hàm Mặt.
  3. Nghiên cứu dịch vụ y tế trong ngành Răng hàm Mặt.
  4. Nghiên cứu về các chính sách trong ngành Răng hàm Mặt.
  5. Nghiên cứu các chương trình nha khoa can thiệp cộng đồng như chương trình fluor hóa nước máy tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh (chương trình nha học đường), chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng người cao tuổi, chương trình dự phòng tiền ung thư và ung thư miệng, chương trình trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng, các kỹ thuật học thích hợp trong nha khoa dự phòng, các chương trình can thiệp dự phòng và tăng cường sức khỏe răng miệng cộng đồng khác.