BỘ MÔN PHẪU THUẬT MIỆNG VÀ HÀM MẶT

Giới thiệu Bộ môn:

Bộ môn Phẫu thuật miệng và hàm Mặt là một trong các bộ môn thuộc Khoa Răng Hàm Mặt của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, được thành lập năm 2023. Bộ môn có hai phân môn chuyên ngành: Phẫu thuật miệng (Oral Surgery) và Phẫu thuật hàm mặt (Maxillofacial Surgery).

Nhiệm vụ của Bộ môn:

Bộ môn phụ trách đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ đào tạo trong lĩnh vực phẫu thuật miệng và phẫu thuật hàm mặt . Bộ môn có nhiệm vụ đào tạo cho sinh viên và học viên Răng Hàm Mặt các kiến thức và kỹ năng lâm sàng cơ bản  và chuyên sâu về Cấp cứu răng hàm mặt, Gây tê, Nhổ răng, Chấn thương hàm mặt, Phẫu thuật u nang hàm mặt, Điều trị ngoại bệnh lý nhiễm trùng hàm mặt, Dị tật bẩm sinh hàm mặt, Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ hàm mặt.

Sau khi học lý thuyết, người học thực hành trên mô hình và thực hành mô phỏng lâm sàng tại Trung tâm Đào tạo Mô phỏng Răng Hàm Mặt, sau đó thực tập lâm sàng tại Phòng chăm sóc răng miệng, Khoa Phẫu thuật hàm mặt, Phòng mỗ của các bệnh viện thực hành.

Các điểm nổi bật của Bộ môn:

Đội ngũ giảng viên của bộ môn có kinh nghiệm tốt trong giảng dạy lý thuyết và thực hành lâm sàng, đặc biệt đó là các phẫu thuật viên đã từng nhiều năm trực tiếp công tác ở lĩnh vực phẫu thuật miệng và hàm mặt.

Bộ môn sở hữu một cơ sở thực hành mô phỏng hiện đại tại trường, đống thời có liên kết với các bệnh viện lớn của Thành phố Hồ Chí Minh như Bệnh viện Răng hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Thủ Đức,  Bệnh viện Lê Văn Thịnh để tạo môi trường thực hành lâm sàng về phẫu thuật miệng và phẫu thuật hàm mặt cho sinh viên.

Lĩnh vực nghiên cứu của Bộ môn là các đặc điểm về dịch tễ và lâm sàng của các bệnh lý thuộc phạm vi phẫu thuật miệng và phẫu thuật hàm mặt, là việc ứng dụng các kỹ thuật điều trị mới của thế giới vào Việt Nam, là áp dụng các sáng kiến sáng tạo về các phương pháp điều trị của các bác sĩ tại Việt Nam, để không ngừng nâng cao, cải tiến công việc, mang lại kết quả tốt nhất cho thực tế điều trị.

Bộ môn có mối quan hệ tốt với các tổ chức quốc tế như tổ chức từ thiện Smile Train (Hoa Kỳ), Hội Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình châu Á (ICPA), Hội Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình Hoa Kỳ (ACPA), Hội Phẫu thuật hàm mặt Chang Gung Đài Loan và các Hôi chuyên khoa trong nước.

Các giảng viên của Bộ môn cũng đã từng tham gia các đoàn phẫu thuật mổ khe hở môi-vòm miệng trên các tỉnh thành của cả nước, đồng thời tham gia đào tạo phẫu thuật viên và các chuyên viên y khoa khác để thực hiện chương trình điều trị toàn diện cho trẻ dị tật hàm mặt tại các địa phương.

LĨNH VỰC NGHIÊN CỨU CỦA BỘ MÔN PHẪU THUẬT MIỆNG VÀ HÀM MẶT

1. Nghiên cứu dị tật khe hở môi và khe hở vòm miệng: Dịch tễ, bệnh sinh, lâm sàng, điều trị.
  2. Nghiên cứu chấn thương hàm mặt: Dịch tễ, lâm sàng, chẩn đoán, điều trị.
  3. Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp phẫu thuật hiện đại điều trị các bệnh lý miệng và hàm mặt lành tính.